Melanin – Nguyên nhân nám da, tàn nhang, đốm nâu

Melanin - Nguyên nhân nám da, tàn nhang

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao da bạn sậm màu hơn những người khác? Nguyên nhân gây nám da là gì? Tại sao bị tàn nhang? Vì sao vết đồi mồi lại xuất hiện? Tại sao da sau tổn thương lại trở nên thâm? Melanin chính là nguyên nhân gây nám da, tàn nhan, đốm nâu.

melanin-nguyên nhân nám da

Melanin là gì?

Melanin chính là các sắc tố tự nhiên bên trong cơ thể, là nhân tố quyết định màu da, màu mắt, màu tóc của chúng ta.

Các sắc tố Melanin được sản xuất từ các tế bào Melanocyte nằm ở lớp tế bào đáy của biểu bì da. Tổng hợp Melanin thông qua một quá trình sinh hóa rất phức tạp gọi là Melanogenesis. Sau đó, “chuyến xe”  Melanosome đưa Melanin từ lớp tế bào đáy lên lớp tế bào sừng của biểu bì. Và vì thế da biểu hiện màu sắc như Melanin quy định.

Vị trí của tế bào Melanocyte

Gọi đặt hàng nhanh và nhận tư vấn miễn phí từ chuyên viên da liễu:

Gọi ngay: Miss ‭Hương 0936.532.186 – Miss ‭Trâm 0909.232.795 – Miss Linh 0902.827.910 – Miss Hà 0337.374.780 – Mr Luận 0962.564.886

Phân loại Melanin

Melanin có 3 loại chính: Eumelanin, Pheomelanin, Neuromelanin

  • Eumelanin: là sắc tố mang màu nâu đen, thường xuất hiện ở người da màu.
  • Pheomelanin: là sắc tố mang màu nâu đỏ, thường xuất hiện ờ người da trắng.
  • Neuromelanin: được tìm thấy trong não, chức năng vận còn đang nghiên cứu làm rõ.

Số lượng các loại sắc tố được quy định bởi gen di truyền.

Yếu tố ảnh hưởng đến hình thành Melanin

Trong quá trình sinh tổng hợp Melanin bắt đầu khi các tế bào Meanocyte chịu tương tác từ các yếu tố bên trong cơ thể như hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, phản ứng viêm và thần kinh trung ương; cùng các yếu tố tác động bên ngoài như bức xạ cực tím hay các hóa chất độc hại.

Sắc tố Melanin hình thành như thế nào?

Quá trình hình thành Melanin trải qua hàng loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp, nhưng có thể tóm tắt thành các phản ứng cơ bản như sau.

Cốt lõi của quá trình này là các phản ứng oxi hóa Tyrosine bắt đầu dưới tác dụng của enzyme tyrosinase.

Chức năng của Melanin

Melanin cũng là một loại kem chống nắng, Melanin hấp thụ đến 99% năng lượng bức xạ tử ngoại. Vì thế Melanin bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Khi tế bào Melanocyte nhận được tín hiệu rằng đang gặp các tác động xấu như tia tử ngoại, phản ứng viêm hay hóa chất độc hại, mất cân bằng hormone… Melanosome vận chuyển Melanin đến tế bào sừng bên trên, at5o thành một tấm chắn bảo vệ phần vật chất di truyền bên trong da, đó là DNA.

Nếu không có Melanin, da yếu ớt, cấu trúc di truyền dễ tổn thương, gây lão hóa, ung thư da.

Có thể ví Melanin như đội quân tinh nhuệ, khi da có nguy cơ bị tấn công bởi các yếu tố bên trong hay bên ngoài, đội quân Melanin sẽ tăng cường lực lượng để bảo vệ da tốt nhất.

Nhưng chính việc tăng cường quá mức lượng Melanin, cũng là nguyên nhân gây nám da, tàn nhang, đồi mồi.

Melanin – nguyên nhân gây nám da, tàn nhang, đồi mồi

Melanin - nguyên nhân gây nám da

Nguyên nhân gây nám

Chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Tác nhân bên ngoài

Bức xạ tử ngoại

Tia UVA trong ánh nắng mặt trời sẽ oxi hóa Melanin tự nhiên có sẵn trên lớp sừng biểu bì. Cả tia UVA và UVB tác động tăng sinh enzyme tyrosinase, đẩy nhanh hình thành Melanin đặc biệt là Eumelanin. Năng lượng trong ánh nắng mặt trời làm đứt gãy colagen tạo nên nhiều nhánh liên kết Melanocyte với bề mặt da. Do đó, tốc độ Melanosome vận chuyển Melanin lên bề mặt da tăng lên. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nám da, tàn nhan, đồi mồi.

Hóa chất độc hại

Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, gây kích ứng da, giảm sức đề kháng da. Điều này cũng làm Melanocyte tăng sinh Melanin để bảo vệ da.

Nhân tố bên trong

Di truyền

Mức độ sản sinh Melanin do một số gen trong bộ máy đi truyền quy định. Do đó, con có bố mẹ bị nám da cũng có khả năng cao bị nám da

Nội tiết tố

Phụ nữ sau khi sinh, tiền mãn kinh, dùng thuốc tránh thai rất thường bị nám da, do mất cân bằng hormon estrogen và progesteron, thúc đẩy enzyme tyrosinase mở màn việc sinh tổng hợp quá mức Melanin – nguyên nhân gây nám da.

Phản ứng viêm

Vùng da sau khi tổn thương, trầy xước, mụn, Melanin cũng thúc đẩy hình thành để bảo vệ tế bào da, tạo nên vết thâm.

Hệ thống miễn dịch suy giảm

Khi cơ thể chịu căng thẳng, áp lực, mệt mỏi, cũng tăng sinh Melanin.

Phương pháp trị nám

Phương pháp lột bỏ sắc tố

Đối với các vết nám nông ở bề mặt da, có thể dùng hóa chất (AHA, BHA, PHA…) hay tạo vết thương giả (lăn kim, phi kim…) kích thích da tái tạo tế bào mới thay thế các tế bào bề mặt bị nám.

Phương pháp laser công nghệ cao

Dùng tia laser năng lượng cao xuyên qua lớp biểu bì, bắn tan gốc nám Melanocyte ở lớp hạ bì. Tuy nhiên phương pháp này chi phí cao, hiệu quả phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ tiến hành.

Phương pháp giảm hoạt động của gốc nám

Dùng các chất ức chế họat động của enzyme tyrosinase, như: Hydroquinone, Pidobenzone, Acid Kojic, Retinol…

Dùng các chất chống oxi hóa mạnh: Acid Ascrobic, Acid Glyconic

Hay dùng Niacinamide (vitamin B3) ngăn Melanosome vận chuyển Melanin từ Melanocyte lên bề mặt da.

Lưu ý khi điều trị nám

Việc đầu tiên khi điều trị nám là phải bảo vệ da bằng kem chống nắng. Nếu không dùng kem chống nắng khi điều trị nám da, da sẽ mất đi hàng rào bảo vệ, càng yếu, nám da sẽ nặng hơn.

Lựa chọn các cơ sở điều trị, các thương hiệu mỹ phẩm trị nám uy tín, để có phương pháp trị nám an toàn và hiệu quả.

Song song với điều trị nám cần phải nuôi dưỡng gốc da khỏe mạnh,bằng việc cấp ẩm,bổ sung vitamin, các dưỡng chất, góp phần tạo nên làn da khỏe mạnh, đủ sức chống chọi với gốc nám.

Làn da đẹp và khỏe không thể đến từ một cơ thể không khỏe mạnh, giàu sức đề kháng. Do đó, chúng ta phải tăng cường sức khỏe bằng việc ăn uống lành mạnh, đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng. Bên cạnh đó cần đều đặn rèn luyên thể lực. Tránh cơ thể mệt mỏi hay căng thẳng quá mức.

Gọi đặt hàng nhanh và nhận tư vấn miễn phí từ chuyên viên da liễu:

Gọi ngay: Miss ‭Hương 0936.532.186 – Miss ‭Trâm 0909.232.795 – Miss Linh 0902.827.910 – Miss Hà 0337.374.780 – Mr Luận 0962.564.886